Phân tích cuộc đấu tranh không khoang nhượn để giành lại hạnh phúc của tấm

Phân tích cuộc đấu tranh không khoang nhượn để giành lại hạnh phúc của tấm

Share

1 Answer

 1. . Tìm hiểu đề

  Thể loại: Nghị luận xã hội (vấn đề xã hội đặt ra trong TPVN)

  Phạm vi tài liệu: “Tấm Cám” và thực tế

  Nội dung: Qua truyện cổ tích “Tấm Cám” => cuộc đấu tranh giữa thiện – ác.

  B. Lập dàn ý:

  1. Mở bài:

  Tấm Cám tuy là câu chuyện cổ tích đã cách chúng ta khá lâu nhưng vấn đề xã hội đặt ra trong câu chuyện ấy đến giờ vẫn còn nguyên giá trị giáo dục con người….. Bạn nên dẫn ra nội dung câu chuyện, từ đó cho thấy cuộc đấu tranh giữa thiện bao giờ cái thiện cũng giành chiến thắng.

  2. Thân bài

  Vì đây là bài phát biểu suy nghĩ nên không có luận điểm nào thống nhất. Có thể khai triển theo các ý như sau:

  Trong xã hội xưa: Nạn nhân của cái xấu thường là những người có hoàn cảnh đặc biệt: cô bé mồ côi, những người có ngoại hình xấu xí nhưng có tấm lòng nhân hậu. Truyện Tấm Cám cũng không ngoại lệ, Tấm là 1 cô bé từ nhỏ đã phải chịu sự thiệt thòi vì mất mẹ từ nhỏ, người cha lấy vợ lẽ đã có một người con riêng.… Bạn nên dẫn ra những câu nói lên sự bất công mà cuộc đời đã giành cho Tấm (như làm lụng vất vả…). Chú ý khi xen dẫn chứng nên chú ý những chi tiết có sự xuất hiện của Bụt => chỉ có những người có tấm lòng trong sạch mới có thể làm cảm động những thế lực siêu nhiên (như ông Bụt, bà Tiên..v..v). Nên chú ý nói đến 4 giai đoạn trong cuộc đời Tấm.

  Trong xã hội nay: Cái thiện và ác vẫn luôn song hành, bởi cuộc đời luôn có những bất công. Nên vận dụng những kiến thức thực tế trong cuộc sống để làm sáng tỏ ý này.

  => Dù là xã hội xưa và nay thì phần thắng cuối cùng cũng nghiêng về cái THIỆN, và cái ÁC luôn bị tiêu diệt. những người sống ác độc luôn phải chịu những hậu quả nặng nề.

  Quy luật:” Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”

  Rút ra bài học cho bản thân3. Kết luận

  Chốt lại vấn đề.

  • 0
Leave an answer

Leave an answer

Browse